มัน...สับสนนะ

posted on 03 Oct 2012 13:17 by malizaa
 
ที่จริงก็ไม่ได้อยากจะบ่น คร่ำครวญหรือโอดครวญอะไรมากมายหรอก แต่ถ้าไม่ทำอย่างนี้...มันก็คงไม่มีทางสบายใจขึ้นแน่ๆ
 
ทั้งๆ ที่ตลอดเวลา 5 ปี บอกกับตัวเองมาตลอดว่า มหาวิทยาลัย เราจะต้องเรียนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศนะ พออยู่ ม.6 เรียนที่ไหนก็ได้ที่มีคณะนี้... เราสอบไม่เยอะหรอก แต่ทุกที่ๆ สอบต้องลงหลักสูตรรัฐศาสตร์ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ...แล้วไงล่ะ
 
ในที่สุดก็ได้มา 1 ที่ อืม... จะว่ายังไงดีล่ะ จะพูดว่ามันไม่ใช่ให้เต็มปากเต็มคำมันก็ไม่ได้ เพราะตอนนี้ยังไม่ได้เรียนมาก ก็แค่วิชาเริ่มต้นของการเมืองการปกครอง ยังไม่ได้เริ่มเรียนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วยซ้ำ แต่มันดูท่าทางว่า จะทำใจให้ชอบการเรียนแบบนี้ไม่ได้ซะแล้ว
 
ตลอดเวลาที่ผ่านมา เราไม่ใช่คนขยัน ไม่ใช่เลยจริงๆ เราจะทำแต่ในสิ่งที่ตัวเองชอบ ทำแต่ในสิ่งที่มันทำให้เรามีความสุข แล้วไอ้การที่ต้องมานั่งอ่านหนังสือ นั่งท่องๆๆๆ จำให้ได้แล้วก็ต้องไปสอบ แบบที่อาจารย์กดคะแนนสุดๆ แบบนี้... มันเครียดน่าดูเลย
 
เทอมนี้เรียนไป 10 วิชา แต่วิชาที่เรียนแล้วมีความสุขแล้วก็สอบได้คะแนนเยอะดันเป็นวิชา ภาษาอังกฤษ แค่วิชาเดียว ใช่ วิชาเดียว...
 
ทำยังไงล่ะ ในเมื่อมัน... ไม่ใช่... ซิ่วเรอะ?? ไม่ได้หรอกสงสารแม่นะ ก่อนที่เราจะเข้ามหาลัยจ่ายหมดไปเท่าไหร่ล่ะ ค่าหอ ค่าลงทะเบียน ค่าหน่วยกิต นี่นั่นสารพัด แล้วไหนจะค่ากินอยู่ที่ส่งให้ทุกๆ เดือนอีก... บ้านเราไม่ได้รวย แล้วแม่ก็หาเงินคนเดียว... ไอ้จะเลิกเรียน... ไม่ได้เด็ดขาด จะเป็นตายร้ายดียังไงก็ต้องเรียนให้จบ
 
ที่มหาลัยมันย้ายคณะได้ อืม... แล้วคนที่บ้านเขาจะว่ายังไง เราไม่ใช่คนที่คุยกับคนที่บ้านเปิดอกแล้วต้องมานั่งร้องไห้ตอนที่คุยกันหรอกนะ... ไม่เคยมี จะเคยก็แต่คุยแล้วแอบไปร้องไห้คนเดียว เหมือนตัวเองจะเป็นคนเก็บกดขึ้นทุกวัน
 
เครียดเรื่องคณะยังไม่พอ แล้วยังมาเครียดเรื่องคะแนนอีก ทำไมระบบที่นี่มันแย่จังนะ?? ถ้าติด F ทั้งๆที่เข้าเรียนตลอด งานก็ส่งครบ ข้อสอบก็ทำได้... แค่คิดมันก็เหนื่อยแล้ว... กับแค่อาจารย์ไม่ตามคะแนนให้ พอเราบอกว่าเขาให้อาจารย์ส่ง อาจารย์ก็รอให้ศึกษาทั่วไปทำเรื่องส่งตัวเอง... ผิดที่เราเองมั้งที่ไม่ดูกระดาษคำตอบให้ดีๆ
 
เหลือเวลาเทอมหน้าอีก 1 เทอม ถ้าการเรียนรัฐศาสตร์มันจะทำให้เป็นทุกข์ได้ขนาดนี้ ก็เลิกมันซะดีกว่า ที่ต้องมานั่งเรียนอีกปีหรือสองปี จนสุดท้ายแล้วไม่ได้อะไรเลย
 
พิมพ์จบไปพร้อมกับน้ำตาที่ไม่รู้ไหลออกมากี่ครั้งแล้ว คงจะรู้สึกดีขึ้น และรอหาคำตอบของตัวเองต่อ...เทอมหน้า
 
 

Comment

Comment:

Tweet

สู้ๆนะ confused smile double wink

#1 By บุรุษนิรนาม on 2012-10-04 12:31